HOTLINE : 02363.62.63.68
Địa chỉ : K27/26 Nguyễn Thành Hãn, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng

CÔNG TY CỔ PHẦN HƯNG VIỆT PHONG


ĐỒNG PHỤC HUVIP

TƯ VẤN - THIẾT KẾ & SẢN XUẤT ĐỒNG PHỤC

Bạn có cảm giác chơi game ngoài quán net mượt hơn so với ở nhà? Còn đây là lý do

Có lẽ cái thời vào quán net xập xệ, case máy tính đặt trên đầu hay dưới chân khách hàng cũng đã khá xa rồi. Trong những năm gần đây, người ta dần quen hơn với hình ảnh của những chiếc tủ hộp gắn liền với bàn game, nơi chứa linh kiện máy tính.


Những cửa hàng Internet như thế này đang dần biến mất.

Những cửa hàng Internet như thế này đang dần biến mất.

Tuy vậy, bên trong hộp tủ khóa chặt đó không phải một chiếc máy tính hoàn chỉnh như chúng ta vẫn tưởng, chúng không có ổ cứng. Vậy làm sao để khách hàng có thể chơi game với những hệ thống máy tính không có ổ cứng cơ chứ?

Để làm được điều này, người ta sử dụng hệ thống máy chủ - máy trạm gọi là "bootrom", phương thức không mới, nhưng đã chứng minh được hiệu quả sử dụng và trở thành giải pháp tiết kiệm, tăng hiệu năng hoạt động cho toàn bộ phòng nét.

Với hệ thống này, các máy trạm, hay chính là máy tính khách hàng ngồi vào, nhập tài khoản và chơi game, không cần trang bị ổ cứng hay thiết bị lưu trữ nào khác. Từ hệ điều hành cho tới tất cả dữ liệu game sẽ được lưu trong máy chủ và cho phép máy trạm khai thác thông qua kết nối mạng LAN. Cụ thể máy chủ sẽ đảm nhiệm chạy máy ảo (hệ điều hành ảo và ổ cứng ảo) cho các máy trạm, tài nghuyên phần cứng của các máy trạm lúc này sẽ không bị tiêu tốn cho hệ điều hành, nhờ vậy trải nghiệm game với hệ thống bootrom được cải thiện hơn nhiều so với máy tính thông thường. Tôi sẽ nói rõ hơn về khả năng cải thiện hiệu năng trong phần sau của bài viết.

Hiệu năng vượt trội

Đây là điểm ăn tiền nhất của hệ thống bootrom so với dàn máy thông thường. Như đã nói ở trên, các thành phần hệ điều hành sẽ được xử lý trên máy ảo, thông qua ổ cứng ảo được máy chủ tạo ra. Nếu máy tính tại gia của bản phải dành ít khoảng 20-30% khả năng xử lý dành cho các hệ điều hành thông thường, thì giờ tất cả chỉ tập trung cho trải nghiệm game.

Rõ hơn về ưu điểm này, các máy trạm nhận tín hiệu thông qua mạng LAN, tức dẫn qua dây mạng. Hiện nay các loại dây mạng thế hệ mới như Cat6 và Cat6a hỗ trợ tốc độ truyền tải cực cao. Kết hợp cùng một bộ switch cao cấp, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về tốc độ truy xuất dữ liệu giữa máy chủ và máy trạm với nhau.

Mặt khác, chính máy chủ cũng được trang bị ổ cứng SSD tốc độ cao, có 2 ổ riêng biệt đảm nhiệm các tác vụ đọc và ghi. Bởi vậy, dù dữ liệu hệ điều hành nhận qua mạng LAN nhưng vẫn đảm bảo được tốc độ và trải nghiệm sử dụng.


Sơ đồ hoạt động của Boorom.

Sơ đồ hoạt động của Boorom.

Tiết kiệm tiền bạc

Nếu là một người sử dụng máy tính, chắc chắn bạn sẽ hiểu được phần nào về chi phí đầu tư cho các thành phần để máy tính có thể hoạt động, ổ cứng là một phần trong số đó. Trường hợp này, chúng ta có thể hình dung ra được khoản chi phí đầu tư ban đầu tiết kiệm được nhờ vào việc loại bỏ ổ cứng trên các máy trạm.

Thử tưởng tượng, một Cybergame lớn có 100 máy, nếu đầu tư hệ thống máy tính thông thường, chúng ta sẽ phải chi cho 100 ổ cứng tương ứng mỗi máy, dung lượng 500GB mỗi máy, đảm bảo khả năng chứa hàng chục trò chơi khác nhau cùng hệ điều hành và một số ứng dụng khác.

Giá của mỗi ổ cứng 500GB hiện tại khoảng 1 triệu đồng. Như vậy với mỗi Cybergame có số lượng máy lớn, chủ đầu tư sẽ phải chi ít nhất 100 triệu riêng cho ổ cứng lưu trữ. Quả thực đây không phải một con số nhỏ, đó là lý do giúp bootrom được đánh giá cao hơn về mặt tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.

Bên cạnh đó, với mỗi ổ cứng chạy trong máy trạm, chủ quán cũng phải gánh thêm một khoản chi phí khác là tiền điện hàng tháng. Trung bình ổ cứng HDD của máy tính tiêu tốn 30Wh, chạy khoảng 10h mỗi ngày, giá điện hiện hành trung bình 3000đ/KWh, hãy thử làm 1 phép toán nhỏ xem bootrom sẽ tiết kiệm bao nhiêu điện năng và tiền bạc cho chủ quán.

30Wh x 10h mỗi ngày x 30 ngày x 100 máy = 900Kwh mỗi tháng. Như vậy số tiền bỏ ra để trả tiền điện riêng cho ổ cứng cũng đã tới gần 3 triệu đồng.

Trong khi đó, đầu tư cho hệ thống bootrom tốn khoảng 1/5 cho các chi phí nói trên, ngoài ra còn mang lại nhiều lợi ích khác cho hệ thống phòng net.

Tiết kiệm thời gian

100 máy tính, ngay cả những người cài đặt chuyên nghiệp nhất có lẽ cũng mất vài ngày để cài đặt hệ điều hành và game cho từng máy. Đó là chưa kể tới những lúc update game, cài thêm game mới hay hư hỏng.

Với việc lưu trữ thông tin trong máy chủ, và truyền tải qua mạng LAN, người ta chỉ cần cập nhật dữ liệu trong máy chủ là xong.

Với chừng ấy các ưu điểm, rõ ràng Bootrom đang chiếm ưu thế trước các hệ thống phòng net kiểu cũ. Tuy nhiên, mô hình này dường như vẫn chỉ phù hợp với các hệ thống phòng máy có hàng chục hoặc hàng trăm máy tính. Riêng với các cửa hàng nhỏ lẻ, số lượng máy ít, đầu tư cho bootrom chưa hẳn sẽ tiết kiệm được tiền bạc, thậm chí phí sử dụng và cài đặt của các hệ thống này vượt qua khả năng tài chính của các cửa hàng nhỏ.

    Theo nguồn tin Genk 

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi của chúng tôi

Vui lòng nhập email để cập nhật thông tin mới nhất từ công ty